• ไอและคันคอเกือบ 10วัน ควรรักษาอย่างไร

  •  Wijittra Yenpoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันไอแบบมีเสมหะเป็นเวลาเกือบสิบวันแล้วคะ ตอนเวลาไอจะไอแรงมากไอจนหน้าแดงน้ำตาไหล บางทีก็ไอจนอวกแต่อวกออกมาบางทีก็เป็นอาหารที่พึ่งทานไป หรือเป็นน้ำลายใสๆแต่เหนียว ก่อนไอจะมีอาการคันคอร่วมด้วย แต่ตอนไอสองวันแรกมีอาการเหมือนเป็นหวัด ไอเเบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ วิธีการรักษาแบบไหนดีคะ
    สวัสดีค่ะ อาการไอเรื้อรังสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อบริเวณโพรงจมูกและคอ การติดเชื้อที่หลอดลม การติดเชื้อที่ปอด โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เป็นต้น จากที่คุณ Wijittra Yenpoo เล่ามา ยังสรุปไม่ได้นะคะ ว่าการไอเกิดจากสาเหตุใด แนะนำให้ลองสังเกตอาการว่ามีน้ำมูกคัดจมูก หรือรู้สึกว่ามีน้ำไหลลงคอหรือไม่ ซึ่งอาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ ซึ่งหากมีอาการนี้ สามารถลองใช้ยาลดน้ำมูกแก้แพ้รับประทานดูก่อนได้ค่ะ แต่ถ้ารับประทานยาแก้แพ้ไม่ดีขึ้น หรือไม่มีประวัติมีน้ำมูกคัดจมูก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ