• สาเหตุที่ไม่ตั้งครรภ์ เป้นไปได้ไหมว่าตอนไข่ตก ไข่ไม่ตกลงในท่อนำไข่

  •  Jekita Waanyen
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะว่า สาเหตุที่ไม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากตอนไข่ตก ไข่ไม่ตกลงในท่อนำไข่(กรวยท่อนำไข่ไม่สามารถรับไข่ที่ตกลงมาได้)เลยเป็นสาเหตุให้ไม่ตั้งครรภ์ได้ไหมคะ คือตอนนี้หาหมออยู่ที่ญี่ปุ่นค่ะ แต่สาเหตุที่ว่านี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนในไทย ค้นหาในอินเตอร์เน็ตก็ไม่มีเลยอยากสอบถามเพื่อความแน่ใจค่ะ
    Jekita Waanyen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jekita Waanyen

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงการมีบุตรยาก

    ภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    โดยควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมที่เป็นไปได้ทั้งในฝ่ายชายและฝ่ายหญิงค่ะ จากกรณีดังกล่าวมานั้นไม่ใช่สาเหตุที่พบได้บ่อย อาจจะเป็นที่สรีระร่างกายผิดปกติก็เป็นไปได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ