• พ่อเป็นเบาหวาน ทำไมเวลานั่งถึงปวดขา มีผิวหนังแห้ง และแผลหายยาก

  •  Toon Limp
    สมาชิก
    1.พ่อเป็นเบาหวาน ข้อสอบถามสาเหตุที่ทำให้มีแผลตามขา(หน้าแข้ง ข้อเท้า นิ้วเท้า) และมีผื่นแดงตามตัว และแขน ยิ่งถ้าอากาศหนาว จะทำให้มือแห้งลอก ทำให้ผิวแตกเป็นแผลเพิ่มขึ้น 2.เวลาพ่อไม่ได้ขยับตัว เช่น นั่ง หรือ นอน พอจะลุกเดินจะมีอาการปวดขามาก มีอาการเลือดวิ่งไปเลี้ยงที่ขา อยากทราบสาเหตุครับ ขอบคุณมากๆครับ

     สวัสดีคะคุณ Toon Limp

    เบาหวาน www.pobpad.com/เบาหวาน เป็นโรคที่เกิดขึ้นการทำงานที่ผิดพลาดของตับอ่อน ทำให้ตับอ่อนทำงานลดลง คือ มีการหลั่งอินซูลินลดลง โดยเฉพาะเบาหวานชนิดที่สองค่ะ ซึ่งจะพบในผู้สูงอายุค่ะ ซึ่งเบาหวานเป็นส่วนหนึ่งค่ะ เนื่องจากทำให้ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และทำให้เส้นเลือดเส้นประสาทไม่ดี คือ อาจจะมีเรื่องของเส้นประสาทที่อักเสบ และเส้นเลือดที่ไม่ยืดหยุ่น และเลือดมาเลี้ยงส่วนปลายลดลงเนื่องจากอาจจะมีเรื่องของภาวะไขมันในเส้นเลือดที่สูงหรือเกาะที่เส้นเลือดร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นแผลคนไข้เบาหวานถึงหายยาก และอาจจะมีผิวหนังสีคล้ำร่วมด้วยได้ค่ะ www.pobpad.com/แผลเบาหวาน ส่วนผิวหนังที่แห้ง มักจะเกิดเนื่องมาจากไขมันในชั้นใต้ผิวหนังลดลงทำให้มีการหลั่งสารสร้างความชุมชื้นลดลงค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทาครีมช่วยได้ หรือ วาสลินค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการปวดขา ต้องระวังนอกจากเรื่องเลือดที่ไปเลี้ยงไม่พอแล้วยังต้องระวังเรื่องเส้นเลือดดำอุดตัน หรือ เส้นเลือดแดงอุดตันด้วยค่ะ ซึ่งต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องของการควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดตรวจ่าไม่มีเรื่องภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ และไม่มีเรื่องของแผลเรื้อรัง และไม่มีเรื่องเส้นเลือดอุดตันค่ะ