• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน เวลาปัสสาวะมีเลือดออกมาด้วย ปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Nattha Imsakul
    สมาชิก
    มีเซกส์กับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกัน หลังทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 วัน ก็มีเลือดออกเป็นก้อน(เป็นตะกอนๆ) แล้วก็จะปวดมากที่บริเวณช่องคลอด หลังจากนั้นก็จะรู้สึกเหมือนปวดปัสวะแต่พอปล่อยก็มีเลือดออกมาด้วย บางทีก็มีเลือดอย่างเดียวแต่จะเหลวๆ บางทีก็ปัสวะปนเลือดจนแยกไม่ออก ว่าจริงๆแล้วเลือดมาทางช่องปัสวะหรือช่องคลอดกันแน่ แต่ผ่านมาวันนึงเลือดก็น้องลงแทบไม่มี แต่ก็ยังคงปวดทุกครั้งที่ปัสวะ ปวดฉี่บ่อยด้วยค่ะ ตอนแรกคิดว่าเลือดไหลเพราะยาคุมฉุกเฉิน เห็นพฤติกรรมเข้าห้องน้ำเลยคิดว่าจะเป็นกระเพราะปัสวะอักเสบมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บเวลาปัสสาวะหรือปัสสาวะขัด เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สาเหตุจากการติดเชื้อ

    โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัด ซึ่งการติดเชื้อเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะ ผู้ชายที่มีอายุมาก ก็อาจมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับต่อมลูกหมากโต ส่วนสาเหตุอื่น เช่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง (Interstitial Cystitis) เกิดการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ในกรณีนี้มีเลือดปนด้วย ควรปรึกษาแพทย์ ควรต้องรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ