• เป็นตาขี้เกียจ แต่ไม่อยากใส่แว่น มีวิธีอื่นรักษาไหม

  • อายุ 12 ปี ไปตรวจตามาหมอ บอกว่าอาจเป็นโรคตีขีเกียจ เพราะข้างขวา -200 -0.75  15

    ส่วนข้างซ้าย +0.25  -1.00  13  คือไม่อยากใส่แว่น กลัวเพื่อนล้อ ที่ต้องปิดตาข้างหนึ่ง และหมอบอกว่าที่หายตาขี้เกียจแล้วต้องใส่ตลอดชัวิต คือเราไม่พร้อมที่ต้องเปลียนแปลงอะครับ อาย แล้วถ้าต้องใส่ ใส่เป็นคอนแทคได้ไหมครับ (กลัว)

    พชร กาญจนคลอด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พชร กาญจนคลอด

    ตาขี้เกียจคือการมีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ อาการเช่นการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างแย่ลง มีอาการตาเหล่ ต้องเอียงศีรษะหรือปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เพื่อให้มองเห็นได้ชัด การกะระยะหรือวัดความห่างระหว่างวัตถุกับสิ่งอื่น ๆ ทำได้ยาก เป็นต้น

    สาเหตุอาจเกิดจากการมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงมากผิดปกติ โดยไม่ได้ทำการแก้ไข หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงและตาบอดถาวรในอนาคตได้

    ดังนั้นแนะนำให้ใส่แว่นเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาที่มีอยู่ ส่วนการตัดคอนแทคเลนส์นั้นน่าจะสามารถทำได้หากไม่ได้เป็นความผิดปกติของดวงตาที่หาได้ยากมากๆจนไม่สามารถตัดเลนส์ได้ ควรปรึกษาจักษุแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%88