• สามีชอบเงียบและเคาะนิ้วไม่ว่าจะมีเพลงหรือไม่ มีปัญหาทางจิตไหม

  • คือสามีชอบเงียบไม่ว่าเราจะสุขหรือเสียใจเขาไม่รับรู้อะไรเลยค่ะแล้วเวลาฟังเพลงก็ชอบเคาะเป็นจังหวะไม่มีเพลงก็เคาะจนบางครั้งหนูก็อายเขาเวลาทำงานก็เคาะค่ะอยากทราบว่าแบบนี้เข้าข่ายป่วยทางจิตหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เครือวัลย์ เครือลาว

    อาการที่มีพฤติกรรมการเคาะ ไม่ว่าจะมีเสียงเพลงหรือไม่ อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. ความเคยชิน หรือ นิสัยที่ติดมาก่อน
    2. ปัญหาเรื่องของความวิตกกังวลค่ะ หรือ ภาวะเครียด ซึ่งอาจจะเห็นว่าหลายๆ คนอาจจะมีปัญหาอะไรแบบนี้ได้ค่ะ เช่น การดึงผม การมวนผมก็ได้ค่ะ

    ยังไม่จัดว่ามีปัญหาททางจิตเวชชัดเจนนะค่ะ อาจจะเข้ามาก่อนค่ะว่าทำไหมถึงต้องเคาะจังหวะค่ะ

    ถ้ามีเงียบชอบเก็บตัวอาจจะต้องดูถึงภาวะซึมเศร้าอีกครั้งค่ะ

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินต่อไปค่ะ