• อาการป่วยทางจิตสามารถใช้เครื่องมือทางการแพทย์ตรวจสอบได้ไหม

  •  林静云
    สมาชิก

     ผมเคยลองทำแบบทดสอบ DSM 5 มานานหลายครั้งแล้วผลทดสอบ

    林静云  林静云
    สมาชิก

     เราสามารถวินิจฉัยโรคซึมเศร้าได้ไหมครับจากการแสกนสมอง โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ผมเคยทำแบบทดสอบ DSM 5 มานานได้หลายปีแล้ว

    ผมคิดว่าตัวผมอาจจะไม่ได้ซึมเศร้าแต่ผมเครียดกับปัยหาชีวิตที่ต้องเจอซ้ำๆผมเป็นมานานกว่า 5 ปีแล้วจริงๆเกิดจากทั้งปัจจัยหลายอย่างผมรู้สึกผิดกับความผิดบางอย่างที่ผมเคยทำไปนานมาแล้วบางครั้งผมเกิดอาการสับสนกับตัว  เองเหมือนผมพยายามคิดว่ามีตัวเองอีกคนหนึ่งอยู๋ซึ่งตัวผมอีกคนนั้นถึงจะเป็นคนที่ชดใช้ความผิดนี้ได้  ซึ่งผมชอบนอนเอากลับไปคิดซ้ำๆ ติดๆกัน และมีต่อเนื่องในทุกสัปดาห์ผมหยุดคิดไม่ได้

    แต่บางทีผมคิดว่าอาจจะเป็นเพราะผมคิดมากไปเองหรือผมพยายามอยากคิดแบบนี้ด้วยตัวผมเอง  เพื่อสร้างแรงจูงใจบางอย่างให้รู้สึกว่าตัวเองมีความพิเศษมีปูมหลังที่ไม่เหมือนคนอื่น  แต่ในขณะเดียวกันผมก็ไม่เคยบอกคนรอบข้างว่าผมมีปัญหาแบบนี้และผมไม่เคยโพสข้อมูลแบบนี้ลง Social Media เลย  แต่เหมือนผมพยายามยึดไว้กับตัวเองให้ผมรู้สึกพิเศษเฉพาะกับตัวผมเองกับคนที่ผมเคยทำความผิดไว้

    ผมเลยคิดว่าต่อให้ผมทำแบบสอบถามบางทีผมอาจจะหลอกตัวเองขึ้นมาก็ได้  แต่ผมรู้สึกจะเริ่มเสียการควบคุมในปัจจุบัน  เพราะเริ่มส่งผลต่อการทำงานกับการเรียนของผม  เลยสงสัยว่าถ้าไปพบแพทย์ นั้นมีเครื่องมือแสกนสมองหรือความผิดปกติอะไรแบบนี้หรือเปล่าครับ ?

     สวัสดีค่ะ คุณ LinXianEr

    จากที่สอบถาม การตรวจเกี่ยวภาวะทางอารมณ์หรือจิตใจ จะไม่สามารถใช้การสแกนสมองนะคะ

    การตรวจเกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์และจิตใจ จิตแพทย์จะใช้การพูดคุย สอบถาม โดยบางรายอาจให้ตอบคำถามตามบททดสอบเพื่อประเมินร่วมด้วย

    ดังนั้นหากคุณ LinXianEr ต้องการตรวจสุขภาพจิตใจหรือภาวะทางอารมณ์ แนะนำให้ไปจิตแพทย์นะคะ