• ติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ หมอให้ฉีดยาฆ่าเชื้อ พอครบ 3 วัน ก็คันช่องคลอด ตกขาวเป็นก้อน ต้องทำอย่างไร

  •  EA RN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุนหมอ หนูเป็นติดเชื้อในกระเพาะปัสสวะ หมอเลยให้ฉีดยาฆ่าเชื้อ พอครบ 3 วัน เกิดอาการคันบริเวณปากช่องคลอดค่ะ บางทีก่แสบแต่ไม่มีผื่น ไม่บวม บางทีก็เป็นเมือกขาวๆ บางทีก่เป็นตกขาวเป็นก้อนๆเหมือนแป้งค่ะ ควรทำยังไงค่ะ??
    EA RN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ EA RN

    อาการคันบริเวณปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

    ส่วนยาที่ใช้รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นไม่น่าเกี่ยวกับการคันช่องคลอดและตกขาวค่ะ

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์