• ประจำเดือนมา 4 วันแล้ว แต่วันที่ 3-4 มาน้อย มีการกินยาคุมฉุกเฉิน จะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  bottom
    สมาชิก
    คือว่าจะลองตรวจครรภ์เพื่อความสบายใจ ประจำเดือนมา4วันแล้ว แต่วันที่3-4ประจำเดือนมาน้อย(มีการกินยาคุมฉุกเฉิน) ถ้าเราตรวจตอนนี้ จะขึ้นสองขีดไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ bottom,

                    หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ก็ได้

                    แต่หากเลือดที่ออก เกิดหลังการทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ และไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ ซึ่งในกรณี้ หากต้องการทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย จึงจะสามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ค่ะ