• แม่หนูเท้าบวม ไปหาหมอโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เขาเจาะเอาหนองออก ผ่านไป1สัปดาห์แผลไม่ดีขึ้น

  •  รักคือ ฝัน
    สมาชิก
    แม่หนูเท้าบวม ไปหาหมอ รพสต เขาเจาะเอาหนองออก ผ่านไป1สัปดาห์แผลไม่ดีขึ้น..หมอก่ขว้านเอาเนื้อรอบๆออกอีก..เจาะหาเบาหวานไม่มี มีแต่ความดันสูง เเบบนี้เรียกว่าอะไรค่ะ
    รักคือ ฝัน  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ รักคือ ฝัน ปกติแล้ว อาการเท้าบวม เกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การคั่งบวมน้ำ การติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต น้ำเหลืองหรือเลือดไหลกลับไม่ได้ เป็นต้นค่ะ หากคุณแม่ของคุณ รักคือ ฝัน ไปหาหมอแล้วได้รับการรักษาโดยการเจาะเอาหนองออก หมายความว่าเท้าของคุณแม่มีการติดเชื้อค่ะ จนเกิดหนองภายในเท้า ส่งผลให้เท้าบวมค่ะ การรักษาด้วยการเจาะระบายหนองออก จะทำให้อาการหายไวขึ้นค่ะ ร่วมกับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อค่ะ ซึ่งส่วนมากปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ คือการรักษาความสะอาดไม่ดีเมื่อเกิดแผลที่เท้าค่ะ พบมากในคนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงค่ะ แต่ในคนทั่วๆไปก็พบได้ค่ะ หมอแนะนำให้คุณแม่คุณ รักคือ ฝัน รับประทานยาที่คุณหมอจ่ายให้อย่างเคร่งครัด และไปพบแพทย์รวมถึงทำแผลสม่ำเสมอค่ะ ระหว่างนี้ รักษาความสะอาดของเท้าให้ดีค่ะ ล้างทำความสะอาดเช้า-เย็น และใส่รองเท้าเวลาออกไปนอกบ้านค่ะ ควรเป็นรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี และหุ้มปิดเท้าหมดค่ะ