• ถูกน้ำลายสุนัขที่หลังมืออีกหลังจากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

  •  Piyawat Meechantra
    สมาชิก
    ผมถูกน้ำลายของหมาวัดบริเวณหลังมือ ที่มีรอยถลอกอยู่แล้วนิดหน่อย โดยก่อนหน้านี้ ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้าแบบ 0 7 21 (วันสุดท้ายที่ฉีดคือ 5 เมษายน) วันที่ สัมผัสสุนัขคือ 10 เมษายน (ประมาณห้าวันหลังฉีดเข็มสุดท้าย) หลังสัมผัสล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่า - อยากถามว่าเคสนี้ จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นไหมครับ - เชื้อโรคที่อยุ่บนผิวหนัง สามารถมีชีวิตอยุ่ได้นานแค่ไหนครับ (กลัวสัมผัสริมฝีปาก/ตาโดยบังเอิญ) - ฉีดกระตุ้นหลังสัมผัสหมาไปแล้ว 4-5 วัน จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากน้อยแค่ไหนครับ

    สวัสดีคะคุณ Piyawat Meechantra

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดถ้าคุณฉีดครบแล้ว ห้าเข็มค่ะ มีภูมิคุ้มกันค่ะ และอีกอย่าง ถ้าเป็นแผลถลอกไม่มีเลือดออก ถูกน้ำลายสุนัขล้างให้สะอาดพอค่ะ แต่แนะนำเรื่องการทำแผลจนกว่าแผลถลอกจะหายค่ะ

    อัตราการติดจากน้ำลายในลักษณะนี้น้อยมากๆค่ะ

    Piyawat Meechantra  Piyawat Meechantra
    สมาชิก
    - ที่ผมฉีดคือแบบ pre exposure สามเข็มครับ ได้เหมือนกันไหมครับ - ระยะเวลาที่ภูมิต้านทานสูงจะนานแค่ไหนครับ

    ถ้าถูกน้ำลายไม่เกิน หกเดือนฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มค่ะ