• โดนสังกะสีบาด มีเลือดออกใต้เล็บ แต่เล็บไม่หลุด ต้องถอดเล็บไหม มีวิธีการรักษายังไงบ้าง

  •  Poy Achiraya
    สมาชิก
    โดนสังกะสีแผ่นเรียบบาดเลือดออกใต้เล็บแต่เล็บไม่หลุดนี้ต้องถอดเล็บมั้ยคะ มีวิธีการรักษายังไงบ้างใช้เวลานานไว้ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poy Achiraya,

                         หากโดนสังกะสีบาดจนเป็นแผลมีเลือดออก สิ่งที่ควรทำคือ

                         1. ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้น โดยหากเป็นแผลสกปรก หากไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                        2. ล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน ให้ซึมไปใต้เล็บ และควรหาผ้าสะอาดห่อหุ้มบริเวณนิ้วที่เกิดบาดแผล เพื่อป้องกันการโดนฝุ่นละออง และห้ามให้นิ้วที่มีแผลนั้นโดนน้ำ จนกว่าแผลจะหาย โดยทั่วไปหากเป็นแผลขนาดเล็ก จะหายภายใน 1 สัปดาห์ แต่เลือดที่ออกอยู่ใต้เล็บ อาจใช้เวลานานกว่าจะค่อยๆ สลายไป

                           แต่หากเลือดที่ออกใต้เล็บมีปริมาณมาก และเกิดอาการปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเจาะรูระบายเลือดที่เล็บค่ะ

                            หากเล็บไม่ได้มีการเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม ก็ไม่จำเป็นต้องถอดเล็บค่ะ

                         3. หากสังกะสีที่บาดสกปรก อาจต้องพิจารณาทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อด้วย เช่น ยา dicloxacillin เป็นต้น