• อายุ 19 ปี มีสะบ้าเข่าหลุดซ้ำๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Mos thanakorn
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมอายุ19ปีเป็นนักศึกษา อยากถามว่าหัวเข่าหลุดซ้ำเกิดจากอะไรและมีวิธีรักษาให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างไรบ้างครับ คือผมหังเข่าหลุดครั้งแรกประมาณอายุ13ปีตอนนั้นที่รร.เขาให้เต้นแอโรบิกแล้วอยู่ๆเข่าก็เคลื่อนไปข้างๆแล้วดีดกลับเข้าที่เจ็บมากตอนนั้นลุกขึ้นไม่ไหวเข่าบวมแต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอครับ ครั้งที่2ตอนอายุ14ปีครับเกิดขึ้นตอนเล่นฟุตบอลแต่ครั้งนี้เข่าหลุดแล้วไม่ดีกลับหัวเข่าผิดรูปเลยถูกส่งไปโรงพยาบาลหมอก็บิดกลับแล้วใส่เฝือกอยู่หลายวันเลยครับ หลังจากนั้นผมก็ไม่สามารถเล่นกีฬาได้อีกเลย เตะบอลก็หลุด เตะตะกร้อก็หลุด เดินบางครั้งขาพลิกนิดหน่อยก็เข่าหลุดครับ อยากถามว่าเกิดจากอะไรเอ็นขาดรึเปล่า แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับผม
    Mos thanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mos thanakorn

    การมีข้อเข่าที่หลุดจากเบ้ามานั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือมีการใช้งานที่ผิดท่าอยู่ซ้ำๆนานๆ แต่ถ้าในคนที่อายุน้อย นึกถึงเรื่องอุบัติเหตุได้มากกว่า

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น นอกจากจะต้องมีการดามหรือจัดกระดูกให้เข้าที่แล้ว จะต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อาจจะกระตุ้นให้ข้อเข่าหลุดซ้ำๆ และข้อที่เคยหลุดมาแล้ว อาจจะมีโอกาสหลุดออกมาได้ง่ายกว่าปกติ

    แต่หากมีข้อเข่าหลุดออกมาซ้ำๆ อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่นการเคยมีเส้นเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เข่าหลุดได้ง่ายกว่าปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง ซึ่งถ้าเป็นภาวะที่ซับซ้อน แพทย์อาจส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อต่อไป การดูแลตนเองเบื้องต้น พักการใช้งานขาข้างที่มีปัญหา ไม่ลงน้ำหนักมากๆ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์บรรเทาอาการได้