• สะดุ้งตื่นบ่อยๆตอนนอน นั่งอยู่เฉยๆก็สะดุ้งขึ้นมา คืออาการของอะไร

  •  Sosad
    สมาชิก
    หนูสะดุ้งตื่นบ่อยๆตอนนอน แถบตอนนั่งทำการบ้านหรือทำอะไรสักอย่าง แล้วได้ยินเสียงรถดังๆหนูก็จะสะดุ้งและตัวสั่นบางครั้งก็ร้องไห้ มีอาการเฉพาะตอนกลางคืน หนูจะรู้สึกเศร้าๆในใจอยู่คลอด ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้ มันคืออะไรหรอคะ
    Sosad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sosad

    อาการสะดุ้งตื่นบ่อยๆตอนนอน นั่งอยู่เฉยๆก็สะดุ้งขึ้นมานั้น อาจจะยังเป็นอาการที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดชัดเจน

    โดยอาการสะดุ้งหรือมีการขยับตัวของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติอาจเกิดได้จาก การเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวลซึ่งจากที่กล่าวมาเนื่องจากมีความผิดปกติของอารมณ์ด้านอื่นๆด้วยก็ดูเป็นไปได้มาก ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ สงบจิตใจช่วงที่มีอาการ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่เป็น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน สังเกตอาการค่ะ ถ้ากระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ หรือมีอาการความผิดปกติทางอารมณ์ด้านอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม