• ปัจจุบันอายุ 27 ปี มีอาการสะดืออักเสบ เกิดจากสาเหตุอะไร

  • อยากทราบว่า เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ก่อนอื่นต้องถามก่อนค่ะว่า สะดือมีอาการอย่างไร หากมีอาการเจ็บ มีหนอง หรือบวมแดงที่สะดือ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • มีบาดแผลที่สะดือ มีการแคะ เขี่ย หรือทำความสะอาดสะดือไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้เกิดแผลและมีการติดเชื้อตามมาทำให้มีสะดืออักเสบ
    • การเจาะสะดือ ทำให้มีสิ่งแปลกปลอม ทำให้มีการระคายเคือง หรือมีการติดเชื้อตามมาก
    • ความผิดปกติของสะดือ หรือผนังหน้าท้อง  เช่น มีภาวะไส้เลื่อน มีความผิดปกติแต่กำเนิดที่มีทางเชื่อมของสะดือ อาจจะทำให้มีลักษณะมีถุงน้ำ มีน้ำซึมไหลออกมาจากสะดือ

    โดยทั่วไปแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุโดยละเอียดค่ะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุและความรุนแรงค่ะ เช่น การให้ยาปฏิชีวนะ การทำแผล หรือการผ่าตัด เป็นต้น