• มีอาการปวดและเจ็บตรงหน้าอกเป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร

  •  kaiy2557
    สมาชิก
    คือผมทํางานเกี่ยวกับยกของลากของพอดีมีอาการเจ็บๆปวดๆตรงน่าอกมาหลายวันเเล้ว เเละมีอาการคัดจมูกหายใจไม่ทั่วท้องหมอพอมีอะไรช่วยเเนะนําเบื้องต้นได้บ้างครับ
    kaiy2557  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaiy2557

    อาการปวดและเจ็บตรงหน้าอก อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการใช้งาน เช่นการยกหรือลากของหนักๆด้วยกล้ามเนื้ออกนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบอาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ เป็นโรคที่พบได้น้อย หรือเจ็บจากหัวใจขาดเลือดมักจะเจ็บตรงหน้าอกด้านซ้ายแบบตื้อๆ ร้าวไปกรามหรือไหล่ พบในผู้ที่มีโรคประจำตัวหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันสูงที่คุมได้ไม่ดี

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเจ็บหน้าอกเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ พักแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องคัดจมูก หายใจไม่ทั่วท้องนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการเจ็บหน้าอก แนะนำการรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการเช่นกัน หากคัดจมูกมาก มีไข้ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ต่อไป