• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้งใน 1เดือน เดือนต่อมากินอีก ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  • สอบถามหน่อยคะ พอดีหนูกินยาคุมฉุกเฉิน2ครั้งใน1เดือนแล้วพอเดือนต่อมากินอีก1ครั้ง รอมา2เดือนกว่าแล้วประจำเดือนยังไม่มาตรวจแล้ว3ครั้งขึ้นแค่1ขีดแบบนี้จะทัองมั้ยแล้วสามารถกินยาคุแบบรายเดือนได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ประกิม อ้นอยู่,

                          หากประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือนกว่าแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว 3 ครั้ง พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปถึง 3 ครั้งได้ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง จึงย่อมไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ไข่ไม่ตกได้ค่ะ

                           ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หลังจากนี้ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                           และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% โดยควรรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มทานยาหรือฉีดยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ