• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 1 ปี มีตกขาวสีดำ เกิดจากสาเหตุอะไร มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Nichanan
    สมาชิก
    ถ้าฝังเข็มคุมกำเนิดได้เกือบจะ1ปีค่ะ แล้วเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่มันเป็นเหมือนตกขาวสีดำแค่ติดกางเกงในค่ะ มันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichanan,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกมาก เลือดออกบ่อยๆ เลือดออกติดต่อกันนานได้ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมา และมีตกขาวสีดำ ซึ่งก็น่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณน้อยมาก (เมื่อเลือดปริมาณน้อยเจอกับความเป็นกรดในช่องคลอด ก็จะกลายเป็นสีดำได้)  โดยน่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                         หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น แสบหรือคันช่องคลอด ปวดท้องน้อย ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ ดังนั้น ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ โดยยาฝังคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ค่ะ