• ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน หลังจากนั้นก็มา 7 วัน รู้สึกท้องเต้น คลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  •  มิ้น จ๋า
    สมาชิก
    ขออณุญาตสอบถามหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนขาดไป1เดือนเต็มๆ แล้วอยู่ดีๆก็มาตอนเย็นของวันที่1ของเดือนถัดไป มา7วัน แล้วเวลาหิวชอบมีอาการคล้ายจะอ้วกตลอด แต่อาการอื่นไม่มีค่ะ แล้วรู้สึกท้องเต้นบ้าง ท้องมันคลื่นๆตุ้บๆค่ะไม่รู้สาเหตุ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มิ้น จ๋า,

                       หากประจำเดือนขาดหายไป 1 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออก เลือดดังกล่าวอาจเป็น

                      - ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น

                      - ประจำเดือน

                      หากเลือดออกมาเพียง 7 วันแล้วหายไป ไม่มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด อาจเกิดจากหลายปัจจัย  เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      หากหลังจากนี้ ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมากอีก และประจำเดือนในรอบถัดไปมาเป็นปกติ ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      สำหรับอาการท้องเต้นในบางครั้ง น่าจะเป็นลำไส้ที่เคลื่อนไหวค่ะ ไม่น่าใช่อาการเด็กดิ้น เพราะอาการเด็กดิ้น จะรู้สึกเมื่อตั้งครรภ์มากกว่า 3 เดือนขึ้นไปแล้วค่ะ