• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปีแล้ว ตอนนี้มีอาการท้องเต้น คลำได้ก้อนในท้อง ขยับได้ จะท้องไหม

  • ฝังเข้มมา2ปีแร้วคะ มีอะไรกันไม่ป้องกันแตกใน จะมีเสดท้องไหมคะ (แร้วพักหลังมีอาการแปลกๆในท้องมันเต้นเหมือนหัวใจตุมๆเป้นก้อนๆพอจับมันหายไปยุ่อีกที่อะคะ มันหมายความว่ายังไงคะ อย่างรุ้ค่ะ ฝัง3ปี

     สวัสดีค่ะ คุณ ชอบคน'น รัก'จิง'ง,

                         ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสเกิดตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมใน 3 ปี ดังนั้น โอกาสที่คุณ ชอบคน'น รัก'จิง'ง จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                          สำหรับอาการมีก้อนในท้องและเปลี่ยนที่ได้ อาจเกิดจากการที่ลำไส้มีแก๊สเกิดขึ้นมาก ทำให้รู้สึกเหมือนคลำได้เป็นก้อน และเมื่อมีแก็สมาก ลำไส้ก็จะเคลื่อนที่ไปมามากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกเหมือนขยับได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดแก๊สในลำไส้มาก เช่น การทานอาหารบางชนิด การมีท้องผูก หรือมีความเครียด เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกในช่องท้องก็ได้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าคลำได้ก้อนในท้องหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระผิดปกติไป มีเบื่ออาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                            แต่หากกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ