• ท้องมีเหมือนชีพจรเต้นอยู่ตลอด เป็นโรคอะไรไหม

  •  Aingfxh12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออมีเรื่องจะสอบถามคือการที่ท้องมีเหมือนชีพจรเต้นอยู่ตลอดมีเข้าข่ายเป็นโรคอะไรมั้ยคะกังวลมาก🙏🏻🥲

    สวัสดีค่ะ คุณ Aingfxh12,

                         การที่หน้าท้อง เหมือนชีพจรเต้นอยู่ตลอดเวลา ก็คือการเต้นหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะของหัวใจ โดยเฉพาะเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง ก็จะเห็นได้ง่ายกว่าคนอ้วน และโดยเฉพาะหากนอนราบ ก็จะเห็นได้ชัดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                          นอกจากนี้ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะโดยปกติ เราจะไม่สามารถคลำชีพจรของทารกได้ ต้องใช้เครื่องมือในการฟังเท่านั้น ส่วนการดิ้นของทารกนั้น จะสัมผัสได้เมื่อตั้งครรภ์ 5 เดือนขึ้นไปในครรภ์แรก ซึ่งหน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจนแล้วค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากอายุมาก คือมากกว่า 60 ปีขึ้นไป หรือมีประวัติเคยประสบอุบัติเหตุได้รับการกระทบกระเทือนที่ช่องท้องมาก่อน มีคนในครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง สูบบุหรี่ มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง อาจต้องนึกถึงโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนช่องท้องโป่งพอง (abdominal aortic aneurysm)  ซึ่งจะมีอาการคือ ปวดท้อง แน่นท้องภายหลังกินอาหาร ปวดหลังหรือสีข้าง คลำพบก้อนในท้องซึ่งเต้นได้ตามจังหวะของหัวใจ มักคลำได้บริเวณใกล้สะดือค่อนไปทางซ้าย เป็นต้น ในบางรายหลอดเลือดที่โป่งพองออกอาจแตกแบบฉับพลัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องรุนแรงเฉียบพลัน ความดันโลหิตลดลงจนช็อก และหมดสติ อาจเสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว

                        ดังนั้นหากเป็นคนผอม อายุน้อย ไม่มีความเสี่ยงต่างๆ ดังที่กล่าวมา และไม่มีอาการอื่นๆ นอกจากการรู้สึกว่ามีอะไรเต้นอยู่ในท้อง เช่น ไม่มีปวดท้อง ไม่มีอาการเหนื่อยง่าย เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ