• ฉีดยาคุมตามนัดตลอด มีหน้าท้องเต้นเหมือนชีพจร จะท้องไหม

  • หน้าท้องเต้นเหมือนชีพจร รู้สึกเป็นระยะๆเริ่มเป็นทุกวัน. **แต่ไปฉีดยาคุม3เดือนตามนัดตลอด ไม่ทราบว่ามีโอกาสท้อง หรือเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรัญญา แสนทวี,

                      หากได้ไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ค่ะ

                       สำหรับการที่หน้าท้องเต้นเหมือนชีพจร ก็คือการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจค่ะ ซึ่งหากเป็นคนผอม มีผนังหน้าท้องบาง หรือหากนอนราบลง ก็จะเห็นได้ชัดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ เพราะหากเป็นการเคลื่อนไหวของทารก หน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจน รวมถึงคลำได้มดลูกที่มีขนาดใหญ่ชัดเจนค่ะ ส่วนการเต้นหัวใจของทารก จะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำได้ค่ะ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้น