• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 29 มกรา ประจำเดือนเดือนกุมภา มาแต่มาช้า ส่วนของเดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Domthow
    สมาชิก
    ได้มีอะไรกับแฟน(ใส่ถุง) วัน29มกราคม แล้วไม่ได้มีอะไรกันอีกเลย จนเดือนกุมภาพัน ปจด. มาช้า ก็เลยไห้แฟนตรวจว่าท้องหรือป่าว แต่ก็ขึ้นขีดเดียว แต่ไม่ได้ตรวจฉี่แรกของเช้า ประมาณวันที่17-18 ปจด. ก็มา แล้ว วันที่22มีนาคม ก็ไห้แฟนตรวจอีกรอบ ฉี่แรกของเช้าก็ขีดเดียวแล้วตอนนี้25มีนาคม ปจด. ยังไม่มา มีโอกาสจะท้องใหมคับ.
    Domthow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Domthow

    หากประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนกพ.มาจนถึงปัจจุบัน น่าจะมีความผิดปกตินะคะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้และต้องตัดออกไปก่อนจะไปหาสาเหตุอื่นๆก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงไม่ขาดไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2%

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจปัสสาวะด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ยิ่งผ่านมาเป็นเดือน ก็น่าจะเห็นผลชัดเจนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถไปยืนยันได้อีกครั้งที่รพ. และหากไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ต่อไป