• ตอนหลับตารู้สึกใจวูบ พอตื่นหัวใจก็เต้นเร็ว เป็นอาการอะไร มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาหรือเปล่า

  •  Neugthida
    สมาชิก
    พอดีช่วงนี้ ตอนหลับตารู้สึกใจวูบค่ะ แบบพอตื่น ใจก็เต้นเร็ว คิดว่าเกี่ยวกับดวงตาไหมคะ ตอนถ้าอยู่ในที่แสงน้อยจะเห็นจุดดำๆแต่ก็ไม่ถึงกับดำ ลอยไปลอยมา บางทีก็เห็นเส้นขาวๆขุ่นๆ พอตอนนอนอะค่ะ พอหลับจะรู้สึกวูบ เหมือนรู้สึกเห็นแสงแต่ไม่ใช่แสงแฟลชและก็หาย ทำให้เราไม่ได้ เหมือนจะวูบ แล้วพอลืมตาตื่นก็ตามัวมองเห็นเป็นสีชมพูเลยค่ะ ดิฉันปิดไฟนอนเล่นโทรศัพท์ แล้วก็ใช้แอพกรองแสงให้จอออกสีชมพูๆหน่อย
    Neugthida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neugthida

    อาการวูบนั้นอาจะมีสาเหตุมาจากการเปลียนท่าทางที่เร็วจนเกินไป ภาวะความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการของการชักเป็นต้น

    โดยจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจดูชีพจร ความดันโลหิต คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม ดังนั้นหากมีอาการวูบบ่อยๆ การมองเห็นผิดปกติร่วมด้วย ควรจะรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการให้นั่งพัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการทำงานหนักทุกชนิดไปก่อน