• มีอาการเจ็บเต้านมและหัวนม หลังประจำเดือนมาประมาณ 1 อาทิตย์ เกิดจากสาเหตุอะไร ทานยาคุมรายเดือนอยู่

  •  Nutt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการเจ็บเต้านมและหัวนมหลังประจำเดือนมาประมาณ1อาทิตย์ ในอาทิตย์ที่ประจำเดือนหายหนูได้มีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงป้องกันค่ะ ผ่านมาประมาณ3-4วันก็รู้สึกเจ็บเต้านม หัวนมค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ (ทานยาคุมรายเดือนอยู่ด้วยค่ะ)

    คุณ Nutt

    การทานยาคุมรายเดือน แบบผสม จะมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ด้วย จึงทำให้มีอาการคัดเต้านมหรือเจ็บได้บ้างเล็กน้อย  ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยาคุมพบได้บ่อยครับ  การใส่ถุงป้องกัน ก็เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลดีแบบหนึ่ง จึงทำให้โอกาสท่้องได้น้อยลงมากครับ  ถ้ากังวลลองทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง ถ้าได้ผลลบก็ไม่ท้องครับ จะได้สบายใจ