• มีเพศสัมพันธ์ ตอนประจำเดือนมาพอดี ใส่ถุงยาง แต่ขนาดไม่พอดี จะท้องไหม มีเจ็บเต้านม

  • หนูมีเพศ​สัมพันธ์​กับแฟนตอนประจำเดือนมาพอดีแต่ป้องกันนะคะ แต่แฟนหนุูใส่ไซส์ที่ไม่พอดีกับขนาดของตัวเอง แต่ประจำเดือน​แล้วหนูมา2รอบประมาณวันที่20กว่า เแต่หนูมีอาการเจ้บคัดเต้านม พึ่งเป้นเมื่อวานค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญ์วรา จันทร์ขึ้น,

                         หากได้มีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา 5 วัน ถือว่าอนู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม

                          อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนมามีระยะห่างสั้นกว่าปกติ คือเพิ่งมาไปประมาณวันที่ 20 ต.ค. แล้ววันที่ 12 พ.ย.มีอีกครั้ง การใช้ระยะปลอดภัย อาจใช้ไม่ได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ถุงยางไม่ถูกต้อง ซึ่งรวมถึงการใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับอวัยวะเพศ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็อาจมีมากขึ้นค่ะ

                           ส่วนอาการเจ็บคัดเต้านม ก็น่าจะเป็นอาการที่พบได้ก่อนและขณะมีประจำเดือนมาค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนในรอกต่อไปมาเสียก่อน แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ