• ต้นปี 58 ได้ฉีดวัคซีน​กันบาดทะยัก​ครบ 3 เข็มแล้ว ถ้าปีนี้โดนตะปูตำหรือมีดบาด จะต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Basezz
    สมาชิก
    เมื่อต้นปี58ผมได้ฉีดวัคซีน​กันบาดทะยัก​ครบ3เข็มแล้วสมมุติ​ว่าปีนี้โดนตะปูหรือมีดบาดต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับแล้วอีกอย่างอยากทราบว่าถ้าฉีดแล้วจะกันได้ทั้งหมดกี่ปีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Basezz

    หากฉีดวัคซีนบาดทะยักครบแล้ว ถ้าระหว่างนี้ไม่มีแผล ก็สามารถไปฉีดวัคซีนกระตุ้นใน 10 ปีได้เลยครับ เพราะการฉีดครบชุดก็ถือว่ามีภูมิคุ้มกันในช่วงนี้แล้วครับ

    แต่ถ้าเกิดได้แผลซ้ำ ต้องดูว่าเป็นแผลแบบใดครับ หากเป็นแผลสกปรก (เช่นมีดินทรายปนมาก) และฉีดบาดทะยักเกิน 5 ปี จะแนะนำฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็ม

    แต่ถ้าหากเป็นแผลสะอาด ไม่มีเศษดินทราย ก็จะแนะนำให้ฉีดกระตุ้น เมื่อฉีดนานเกิน 10 ปีครับ