• มีไฝที่อวัยวะเพศตรงบริเวณข้างแคม แกะแล้วเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  nawin.k
    สมาชิก
    แฟนผมเป็นไฝที่อวัยวะเพศตรงบริเวณข้างแคมครับ ซึ่งไม่ได้เป็นตั้งแต่กำเนิดครับ น่าจะเป็นเมื่อประมาณเข้าช่วงวัยรุ่น เลยอยากสอบถามว่าควรปล่อยไว้หรือไม่ครับ บางทีก็กลัวว่าจะมีปัญหาแฟนเลยแกะก็มีเลือดไหลพอสมควรครับ ขอความกรุณาด้วยครับ ขอบคุณครับ

    คุณ nawin k

    ไฝ  สามารถขึ้นได้ทุกที่ ๆ ที่มีผิวหนัง เพราะธรรมชาติของไฝ เกิดจากเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า melanocyte มันจะสร้างผิวหนังให้มีสีเข้มมากขึ้น   บางคนจะนูนหนาเป็นก้อนได้  มีขนาดเล็ก 1 มม จนถึง 1 ซม ได้  ถ้าเล็กมากๆ บางคนเรียกว่าขี้แมลงวัน  ไม่มีอาการอักเสบปวดบวมแดงร้อน  ปกติ คนเราจะมีไฝได้ถึง 30-45 เม็ดทีเดียว  โดยเฉพาะผู้หญิงมักเกิดตรงอวัยวะช่วงล่าง สาเหตุจริงๆ ไม่มีใครรู้ได้  แต่ข้อมูลทางการแพทย์พบว่า กรรมพันธุ์ แสงแดด ฮอร์โมนเพศ  คนอายุน้อยกว่า 30 ปี ถ้าเกิดในคนอายุมากกว่า นี้ให้ระวังจะเป็นไฝมะเร็งได้   คนที่มีผิวขาวเป็นมากกว่า คนผิวคล้ำ   ปกติจะมีสีน้ำตาลหรือดำ บางคนอาจมีสีแดงได้ ส่วนน้อย

    ไม่ควรแกะไฝนะครับ เพราะจะทำให้เป็นแผลมีเลือดออก  เนื่องจากเซลล์พวกนี้อยู่ลึกกว่าหนังกำพร้า   การรักษาอาจใช้วิธีทางศัลยกรรม จี้ด้วย เลเซอร์หรือ ด้วยความเย็น Cryosurgery     สิ่งที่ต้องระวังคือถ้าไฝที่ปกติแล้วเปลี่ยนเป็นขอบไม่เรียบ และโตเร็ว สีคล้ำขึ้นมาก ให้ระวังว่าจะเปลี่ยนเป็นไฝมะเร็ง (Melanoma) ซึ่งอันตรายมาก  ต้องรีบรักษา    บางคนเอาไฝออกเนื่องจากเชื่อเรื่องโชคลาง ยิ่งที่เกิดตรงอวัยวะเพศด้วย   แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ส่วนมากไม่มีอันตรายครับ

    กรุณาหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง ไฝ  ได้ที่นี่