• ถ้ากินอาหารที่แมวเลีย จะติดพิษสุนัขบ้าได้ไหม ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นหรือไม่?

  •  Tharin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามว่าหากเรากินอาหารที่แมวเลียหรือแอบกินไปแล้วโดยที่เราไม่ทราบเมื่อวันที่ 16/1/61 แล้วเรานำมากอนต่อ แต่เราฉีดวัคซีคกระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อวันที่ 9/1/61 แบบนี้จะสามารถติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ไหมครับ กังวลใจครับ อยากมั่นใจครับ (เคยฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็มหลัง 6 เดือน วันที่ 6/12/60 และ 8/12/60 จากนั้นมีอุบัติเหตุก็กระตุ้น 1 เข็มที่ 25/12/60 และล่าสุด 9/1/61 ครับ)
    สวัสดีค่ะ คุณ Thada @การติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว เป็นต้น กัดหรือข่วน เชื้อพิษสุนัขบ้าซึ่งเป็นเชื้อไวรัสจะอยู่ในน้ำลายสัตว์ที่ติดเชื้อ และเข้าสู่แผลของคนไข้แล้วเกิดการติดเชื้อ **ส่วนการติดเชื้อทางปากเจอได้น้อยค่ะ @จากที่คุณ Thada สอบถาม คิดว่า หากน้ำลายสัตว์ที่ปะปนมานั้นแห้งแล้ว เชื้อไวรัสที่ก่อโรคพิษสุนัขบ้าจะไม่สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นได้ค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องรับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ. สามารถ copy link นี้ เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้นะคะ : https://www.pobpad.com/พิษสุนัขบ้า
    Tharin  Tharin
    สมาชิก
    แล้วถ้าเราฉีดกระตุ้นไปแล้ว 1 เข็ม แต่เกิดเหตุการณ์อีกแต่ไม่เกิน 30 วัน ก็ไม้ต้องฉีดซ้ำใช้ไหมครับ