• มีอาการตาพร่ามัว และรู้สึกขาชา เดินขึ้นบันไดแล้วไม่มีแรง เป็นอาการอะไร

  •  jittinan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะ มีอาการตาพร่ามัวบางทีก็รู้สึกบวมๆ ขาบริเวณตั้งแต่เข่าลงไปจะชา เดินก้าวขึ้นบรรไดสูงๆไม่ได้จะล้มอันนี้เป็ฯอาการกล้อามเนื้ออ่นอแรงมั้ยค่ะ

    jittinan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jittinan

    อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นมีหลายประเภทค่ะ อาจจะเกิดจากอ่อนล้าจากการใช้งานเช่นมีกล้ามเนื้อปวดและอักเสบ กล้ามเนื้ออ่อนแรงจากตัวกล้ามเนื้อเองเช่นเป็นโรคกล้ามเนื้อฝ่อ หรืออ่อนแรงแบบที่เกิดจากภาวะความผิดปกติทางสมองและระบบประสาท อันนี้จะเป็นอ่อนแบบไม่มีแรง ยกไม่ขึ้น หรือความตึงตัวของกล้ามเนื้อต่างจากอีกข้างอย่างชัดเจน อาจมีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นชาครึ่งซีก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป

    ภาวะความผิดปกติทางสมองและระบบประสาทนี้ที่เรียกกันทั่วไปก็คือโรคหลอดเลือดสมองมีการอุดตันหรือการแตก ซึ่งเป็นภาวะอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์ หากไม่แน่ใจว่าเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดใด อาจไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการหากมีอาการปวดร่วมด้วย