• หลังมีเพศสัมพันธ์ ทั้งใส่ถุงยางและไม่ใส่ มีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Samao
    สมาชิก
    คือว่า มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงนะค่ะ แต่ว่าก่อนใส่ถุงนั้น ได้มีลองแบบไม่ใส่ดูค่ะ แล้วค่อยมาใส่ถุงทีหลังค่ะ หลั่งนอกค่ะ แล้วเมื่อคืนมีเลือดสีน้ำตาลเข้มๆอ่ะค่ะ คล้ายๆประจำเดือน ละพอมาตอนเช้าก็ยังเป็นเหมือนอีกค่ะ มีเลือดสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงค่ะ ก็เริ่มงง พอเมื่อเช้าตอนใส่กางเกงก็ลองมองดู ก็เป็นสีแดงนะค่ะ พอผ่านไปหลายชั่วโมง ลองเข้าห้องน้ำดู ก็กลายเป็นสีน้ำตาล เหมือนประจำเดือนเลยค่ะ แต่ปกติแล้วถ้าประจำเดือนมาหนูจะปวดท้อง ปวดหลังค่ะ แต่นี้ปกติเลยค่ะ เป็นมาวันนี้วันที่ 2 ละค่ะ อยากทราบว่ามันใช่ เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Samao

    ลักษณะสีเลือดประจำเดือนสีน้ำตาล หรือสีดำคล้ำ เป็นลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูกนะคะ ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะหรือโรคใดๆค่ะ

    ส่วนการมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Samao สอบถามยังไม่สามารถสรุปสาเหตุุได้นะคะ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากเป็นช่วงหลังการมีเพศสัมพันธ์เกิน 2สัปดาห์ค่ะ

    หากพบว่าไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าเลือดออกกระปริดกระปรอยที่เป็นอยู่เป็นจากสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้นนะคะ

    ซึ่งหากมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ