• ปวดตา มองอะไรไม่เห็น ไปพบแพทย์บอกเป็นเยื่อบุตาอักเสบ เมื่อวานกินหน่อไม้ดองเข้าไป เกี่ยวกันไหม

  •  Numwarn bigb
    สมาชิก
    พอดีตอนเช้า แม่ตื่นขึ้นมาแล้วลืมตาไม่ขึ้น ปวดตา มองอะไรไม่เห็นเลย ไปพบแพทย์ทั่วไปแล้ว ท่านบอกว่า เยื่อบุตาอักเสบ ให้ยาหยอดตา ยาแก้ปวด และให้ยาแก้อักเสบมา เลยอยากถามสาเหตุว่า มันจะเกี่ยวกับการกินไหมคะ พอดี เมื่อวาน แม่ทานหน่อไม้ เข้าไป ค่ะ แล้วเสี่ยงตาบอดไหมค่ะ มีวิธีหรือข้อควรระวังไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Numwarn bigb,

                      สาเหตุของอาการปวดตา  อาจเกิดจาก

                     1. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม เป็นต้น โดยจะเห็นเยื่อบุตาแดงร่วมด้วย อาจมีน้ำตาไหล ขี้ตามาก และทำให้ตาพร่ามัวได้

                     2. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย โดยจะมีอาการตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน เปลือกตาบวม คันตา ปวดตา แสบตา น้ำตาไหล มีขี้ตามากร่วมด้วย

                      3. ตากุ้งยิง เริ่มแรกจะมีอาการเปลือกตาบวม แดง เจ็บ ปวด ต่อมาจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง

                      4. กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                      5. ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                      6. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                       สำหรับการทานหน่อไม้ หากเป็นหน่อไม้ดอง ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษ โดยเฉพาะพิษจากแบคทีเรียชื่อ คอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum)  ซึ่งจะทำให้มีอาการอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ  กระหายน้ำ ปากแห้ง คอแห้ง เจ็บคอ หนังตาตก (ลืมตาไม่ขึ้น) ตาพร่ามัวมองเห็นไม่ชัด เห็นภาพซ้อน กลืนลำบาก พูดไม่ชัด ในรายที่เป็นรนแรง จะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย แขนขาเป็นอัมพาต และหยุดหายใจในที่สุด

                        ดังนั้น หากคุณแม่มีเฉพาะอาการปวดตา ก็ไม่น่าเกิดจากพิษจากแบคทีเรียในหน่อไม้ค่ะ

                        หากหยอดยา และทานยาแก้อักเสบ (ยาปฏิชีวนะ) แล้วอาการไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะอาการตามองเห็นไม่ชัด หรือหากไม่สามารถมองเห็นภาพได้เลย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางจกัษุแพทย์ค่ะ