• ไทรอยด์เป็นพิษ สามารถทานนมถั่วเหลือได้หรือไม่ อาหารอะไรที่ห้ามทาน และออกกำลังกายได้ไหม

  •  phakapan
    สมาชิก

    รบกวนขอสอบถามคุณหมอค่ะ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ คุณหมอบอกว่าไทรอยด์ค่อนข้างสูง จึงได้ยา METHIMAZOLE มาทานวันละ 2 เม็ดค่ะ กินต่อเนื่องประมาณ 2 เดือนค่ะ และเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 เจาะเลือดตรวจไทรอยด์อีกครั้งพบว่าค่าไทรอยด์ลงมาต่ำมาก  คุณหมอจึงลดยาเหลือเพียง 1 เม็ดค่ะ จึงขอสอบถามคุณหมอว่า พอไทรอยด์ลงมาต่ำนั้น เราต้องดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้ไทรอยด์อยู่ในระดับปกติหรือคะ สามารถกินนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนยได้หรือไม่ และสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ค่ะ มีอาหารอะไรที่ต้องลดหรือเพิ่มไหมคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ phakapan

    จากที่เล่ามา การที่ตอนนี้มีระดับการทำงานของไทรอยด์ต่ำลง เป็นจากยา methimazole ซึ่งออกฤทธิ์ลดระดับฮอร์โมนไทรอยด์นะคะ

    จากสาเหตุนี้ แพทย์จึงให้ลดยา ซึ่งเมื่อลดยาลง ระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะมีค่าสูงขึ้นเองค่ะ

    ระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะสูงหรือต่ำ ไม่ได้ขึ้นกับอาหารชนิดใดนะคะ สามารถรับประทานอาหารต่างๆได้ตามปกติ

    ส่วนยา Methimazole สามารถรับประทานได้กับอาหารทุกชนิด (อาหารไม่มีผลต่อยา)

    ในการรักษาโรคของฮอร์โมนไทรอยด์ทั้งแบบสูงและต่ำ จะเน้นที่การรับประทานยาสม่ำเสมอ และรับการรักษาต่อเนื่องนะคะ