• แมวโดนสุนัขกัดมา 19 วันแล้ว ยังปกติดีอยู่ เอามือไปจับแมวแล้วมาเกาศีรษะ จะติดเชื้อไหม

  •  Natthanan Kruthsaeng
    สมาชิก
    1.แมวของผมโดนสุนัขกัดมาประมาณ 19 วันครับ และตอนนี้มันก็ยังปรกติอยู่ จะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ(แมวไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า) 2.ถ้าสมมุติไปอุ้มมัน(ตัวมันแห้งแต่ไม่ทราบว่ามันได้เลียบริเวณที่อุ้มมันหรือเปล่า)โดยที่มือไม่ได้ล้างและไปเกาบริเวณศีรษะจนแสบๆที่ศีรษะ จะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ
    Natthanan Kruthsaeng  kunggggggg
    สมาชิก

    เลี้ยงสัตว์ใดๆสิ่งที่สำคัญที่สุดคือวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ป้องกันการติดเชื้อจากตัวอื่น  ดังนั้นควรฉีดวัคซีนให้เค้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ M&M,

                     หากแมวถูกสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด ระยะฟักตัวของโรคเฉลี่ยคือ 18 วัน ดังนั้น หากผ่านมา 19 วันแล้ว แมวยังคงมีอาการปกติดี ก็แสดงว่าแมวไม่น่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น การนำมือไปจับแมวแล้วมาเกาที่หนังศีรษะ ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อเชื้อพิษสุนัขบ้ามาได้

                      นอกจากนี้ หากภายใน 4-5 วันต่อไปจากนี้ แมวยังมีอาการปกติดี ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และคุณ M&M ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      หลังจากนี้ แนะนำควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปีค่ะ เพื่อความปลอดภัยของแมวและคนค่ะ