• ถ้าแพ้ยารักษาโรคเก๊าท์และ ยากลุ่ม mobic จะแพ้ยา ibruprofen ด้วยไหม

  • สอบถามครับ พอดีผมเป็นโรคเก๊าท์ และแพ้ยาเก๊าท์ ทุกชนิด

    และแพ้ยา จำพวก mobic  Meloxicam ด้วยครับ  พอดีผมไปขอยาที่ห้องพาบาลมา

    เป็นยา ไอ-โปรเฟน เม็ดสีเหลืองๆ  ซึ่งผมไม่เคยกิน  (พยาบาลที่ห้องกลับหมดแล้ว) อยากทราบว่าผมจะกินได้ไหมครับ

    กลัวแพ้ยาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ด.ช.สรายุทร์ กัณทษา @ตัวยารักษาเก๊าท์ที่เฉพาะต่อโรค จะเป็นตัวยาลดกรดยูริค และยาแก้ปวดที่ชื่อ cochicine ค่ะ @ส่วนยา mobic หรือ meloxicam เป็นแก้ปวดในกลุ่มที่ลดการอักเสบด้วย (NSAID) ซึ่งตัวยาจะเป็นคนละชนิดกับ ไอ โปรเพน (ibruprofen) ค่ะ @ดังนั้นจากที่คุณ ด.ช.สรายุทร์ กัณทษา สอบถาม สามารถใช้ยา ไอ โปรเพน ได้ แต่ยังคงต้องสังเกตอาการแพ้ยานะคะ @หากรับประทานแล้วมีผื่น, ปากบวม, ตาบวม, ตาแดง, หายใจไม่สะดวก แนะนำให้หยุดยาและรีบไปพบแพทย์นะคะ