• แผลริมอ่อนสามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่เคยเปลี่ยนคู่นอนได้หรือไม่

  •  PAPAYAYA
    สมาชิก

    แผลริมอ่อนนี่ ถ้าไม่ได้สำส่อนหรือเปลี่ยนคู่นอนมีโอกาศเกิดขึ้นได้เองจากสาเหตุอื่นรึเปล่าครับ เพราะมีอะไรกับแค่ภรรยา แต่เกิดเป็นขึ้นมาเลยสงสัยครับ

    สวัสดีครับ คุณ PAPAYAYA

    แผลริมอ่อน เป็นโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus Ducreyi ซึ่งติดจากทางเพศสัมพันธ์ครับ คงไม่สามารถติดต่อทางอื่นได้

    หากเป็นแล้ว จะทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต พบได้บ่อยในประเทศแถบอากาศร้อน  กระนั้น ในผู้ป่วยเพศหญิงมักจะมีอาการน้อยกว่า หรืออาจจะไม่แสดงอาการให้เห็น เหมือนในผู้ป่วยเพศชาย

    ดังนั้น หากมีแผลหรือผื่นบริเวณอวัยวะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ และพาภรรยาไปตรวจพร้อมกันครับ  เพราะหากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริง ก็ควรจะรักษาทั้งคู่ และควรตรวจหาโรคติดต่ออื่นให้ครบถ้วนด้วยครับ