• สอบถามเรื่องเหงือกค่ะ

  •  AB Artitaya
    สมาชิก
    หนูจัดฟันมาได้ 1 ปีเเล้วค่ะ เเต่ตอนนี้เหงือกหนูบวมเฉยๆค่ะ ไม่อักเสบ ไม่มีหนอง ไม่เจ็บด้วยค่ะ หมอที่คลินิคบอกว่าพยายามเเปรงฟันให้สะอาดใช้ไหมขัดฟันค่ะ หนูก็ทำตามทุกอย่างเเต่มันก็ยังบวมเหมือนเดิมค่ะ ตอนก่อนจัดฟันหนูเป็นคนฟันห่างมากค่ะ มันเกี่ยวกันไหมคะ ว่าเหงือกมันอาจจะล้นได้

    สวัสดีค่ะคุณ AB Artitaya

    ก่อนอื่นต้องอธิบายเล็กน้อยค่ะ การที่ไปทำการจัดฟันนะค่ะ จะมีการรบกวนของการสร้างเหงือกได้ค่ะ เนื่องจากเหงือกต้องมีการปรับตัวกับการเคลื่อนย้ายของฟันค่ะ

    และสองอาจจะทำให้มีการทำความสะอาดช่องปากที่ยากขึ้นค่ะ ส่งผลให้มีการอักเสบของเหงือกเรื้อรังได้ค่ะ

    ปกติแล้วนะค่ะ จะแนะนำการดูแลช่องปากก่อนค่ะ

    จะต้องแปรงฟันด้วยแปรงที่อ่อนค่ะ ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกสามเดือนค่ะ ควรจะแปรงฟันอย่างน้อย สองนาที และต้องหมั่นใจว่าเหล็กจัดฟันสะอาดค่ะ

    ควรจะขัดฟันด้วยไหมขัดฟันที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แนะนำแบบมีก้านค่ะ เพราะสามารถสอดเข้าในร่องฟันได้โดยตรงค่ะ

    และการใช้น้ำยาบ้วนปากก็สำคัญค่ะ

    ถ้ายังมีปัญหาเหงือกร่นมากๆ แนะนำว่าควรปรึกษาทัณตแพทย์ พิจารณาเรื่องการผ่าตัดเหงือกส่วนเกินค่ะ แต่ต้องรักษาเรื่องการติดเชื้อของเหงือกก่อนนะค่ะ