• เริมเป็นโควิดมาได้แล้ว 5 วัน มีอาการคือไอเล็กน้อย มีน้ำมูกใส เจ็บหน้าอกเล็กน้อย ไม่มีไข้ มีโอกาสเป็นโควิดลงปอดแล้ว

  •  Gap Sittartip
    สมาชิก

    อาการเป็นดังนี้

    - เริ่มมีอาการเจ็บคอตั้งแต่ วันที่ 23 ตรวจเจอผ่านน้ำลาย และ ATk ผ่านจมูกเจอวันที่ 25
    - หายใจได้ปกติ
    - ไม่มีไข้
    - ไม่เจ็บคอ
    - ไอเล็กน้อย
    - มีน้ำมูกใสนิดหน่อย
    - แต่มีการเจ็บหน้าอกเล็กน้อย หรือแสบร้อนกลางอกเล็กน้อยครับ
    โดยรวมปัจจุบัน นั้นอาการทุกอย่างปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอย่างอื่น ยกเว้นเจ็บหน้าอก
    โดยที่สังเกตคือ ตอนเช้า มีเสมหะเล็กน้อย วันที่ 27 เป็นสีเขียว  วันที่ 25 กับ 26 มีเลือดฝอยเล็กน้อยสีค่อนข้างไปทางเหลือง โดยจะมีเฉพาะช่วงเช้าที่ตื่นนอน จากนั้น ระหว่างวันจะเป็นสีใส
    -วัดค่า ออกซิเจน เฉลี่ยๆ อยู่ที่ 97 หรื อ 98 มีบ้างที่ 96 หรือ 95 แต่แปปเดียวครับ
    - การรักษาตอนนี้เป็น แบบรักษาที่บ้าน โดยกินยา สารสกัดฟ้าทะลายโจร มา 4 วันครับ

    ไม่แน่ใจอาการดังกล่าว เบื้องต้นมีความเสี่ยงที่จะลงปอดไหมครับ
    และในระหว่างการติดเชื้อช่วงวันไหนถือว่าเป็นระยะที่ปลอดภัย หรือ ไม่ลงปอดแล้วครับ  โดย ณ ปัจจุบัน หากนับวันที่มีอาการคือ ตอนนี้คือเป็นอยู่ 5 วันครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ คุณหมอ

    Gap Sittartip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gap Sittartip

    โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้

    จากอาการที่กล่าวมาดูเหมือนจะเป็นการติดเชื้อโควิดที่เป็นไม่มากนัก กล่าวคืออาการยังอยู่แค่ทางเดินหายใจส่วนบน ยังหายใจได้ปกติ ไม่ไอมาก ไม่เหนื่อย ไม่ได้มีไข้สูง

    จากที่กล่าวมา ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดรุนแรงลงไปถึงในปอดมีค่อนข้างน้อย ถ้าเป็นคนที่แข็งแรงดีมาตลอด เคยรับวัคซีนป้องกันโควิดมาก่อนหน้านี้แล้วด้วย การติดเชื้อความรุนแรงจะค่อนข้างน้อย สามารถรักษาแบบประคับประคองที่บ้านจนกว่าอาการจะหายดี และควรตรวจ ATK ยืนยันอีกครั้งที่ 7 วันหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งว่าหายขาด