• หากไปฉีดวัคซีนหลังจากสุนัขกัดไป 2 วัน จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ไหม และไปฉีดช้าสุดได้กี่วัน

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    เคยสอบถามคุณหมอเรื่องวัคซีนพิษสุนัขบ้า  คุณหมอบอกว่าถ้าฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม ก็จะมีภูมิคุ้มกัน ดิฉันรบกวนอยากถามคุณหมอเพิ่มเติมว่าถ้าเราไม่ได้ฉีดในวันแรกทันทีที่โดนกัด แต่ฉีดอีกประมาณ 2วัน ต่อมา วัคซีน 3 เข็มนี่ วัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงไหมคะ  และหลังโดนกัดนานที่สุดกี่วันที่ยังสามารถฉีดวัคซีนได้อยู่    และถ้าโดนสุนัขกัดแล้วเลือดไม่ออก เป็นรอยช้ำๆ จะมีโอกาสติดเชื้อได้น้อยลงไหมคะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthikan Intharanuch,

                          การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ควรรีบไปฉีดทันทีหลังจากโดนสัตว์กัดหรือข่วนมา แต่หากไม่สามารถไปฉีดได้ทันที แต่ไปฉีดในอีก 2 วันถัดไป วัคซีนก็จะยังออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันอยู่ค่ะ และจะกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ไม่ต่างกันกับการไปที่รีบไปฉีดในวันนั้น

                         ส่วนคำแนะนำโดยส่วนใหญ่คือ ควรรีบไปฉีดทันที แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง เพราะไม่เช่นนั้น วัคซีนอาจกระตุ้นภูมิคุ้มกันไม่ทันต่อการป้องกันการเกิดโรคค่ะ เพราะหลังจากฉีดวัคซีนไป จะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ระดับภูมิคุ้มกันจึงจะสูงเพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคได้

                         ส่วนการที่โดนสุนัขกัด แต่ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก มีแค่รอยช้ำ โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะถือว่าไม่มากเท่าบาดแผลที่มีเลือดออกค่ะ