• ทานยาต้าน HIV ฉุกเฉิน( pep ) ตรวจที่ 1 เดือนผลเป็นลบ กำลังจะลูก ควรเว้นระยะก่อนไหม มีผลต่อการมีลูกไหม

  •  bobbyyyy
    สมาชิก
    ผมเพิ่งรับยาต้าน hiv ฉุกเฉิน( pep ) มา ตรวจครบ 1 เดือนแล้วผลเป็นลบ จึงกำลังวางแผนเรื่องมีลูก อยากสอบถามว่าควรเว้นระยะก่อนไหมครับ แล้วสำหรับผู้ชาย ผู้ที่เคยได้รับยามีผลกระทบต่อการมีบุตรไหม เช่น ทำให้ลูกไม่สมบูรณ์ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bobbyyyy,

                         ยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Post-exposure Prophylaxis หรือ PEP) เมื่อทานต่อเนื่องครบ 28 วัน ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% และหลังทานยาครบ 28 วันแล้ว ก็จะตรวจหาการติดเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือนค่ะ ดังนั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการติดเชื้ออีกครั้งที่ 3 เดือนก่อนที่จะวางแผนมีลูกค่ะ ดังนั้น ในระหว่างนี้ เมื่อจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อนค่ะ สำหรับยาต้านไวรัสที่ทานไป จะไม่ได้มีผลต่อการผลิตอสุจิ ดังนั้น ก็จะไม่ได้มีผลต่อการมีบุตร และไม่ได้ทำให้เกิดความผิดปกติของทารกค่ะ