• เลือดออกผิดปกติหลังใช้ยาคุมกำเนิด ควรทำอย่างไร

  •  pungpond
    สมาชิก

    สืบเนื่องจาก เดือนเมษายน ประจำเดือนไม่มาทั้งเดือน และในวันที่ 14 เมษายนได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ประจำเดือนมา วันที่1-4 ดิฉันได้ทานยาคุมแบบประจำเดือน ของยี้ห้อ YAZ ทานเม็ดแรกในวันที่2ของการเป็นประจำเดือน หลังจากนั้นทานมาเรื่อย ๆ แต่ทานไม่ตรงเวลา โดยปกติจะทานตอนเที่ยง บางวันมีเลทไปเที่ยงครึ่ง บ่ายโมง หรือบ่ายสองค่ะ และประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 29-31 พฤษภาคม แต่ในวันที่ 4 จนถึงวันนี้ สังเกตุว่าเวลาเข้าห้องน้ำใช้ทิชชู่ซับแล้วมีลักษณะเป็นเลือดสีน้ำตาลคล้ายๆ ประจำเดือนใกล้จะหมดอะคะ

    ไม่ทราบว่าเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลาหรือเปล่าค่ะ หรือว่าจะเป็นโรคอย่างอื่น

    **ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองไหมที่ว่ามีอาการปวดเหมือนคล้ายจะเป็นประจำเดือน แต่มันปวดแป๊บ ๆ ค่ะ

    ***เมื่องช่วงต้นปีได้ตรวจpapsmear ไปแล้ว ผล Class II อะค่ะ

    มีความกังวลใจ ค่ะ

    pungpond  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pungpond

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ซึ่งจะเป็นเลือดออกแค่เล็กน้อย พอติดกางเกงใน

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    ในกรณีนี้ถ้าเลือดมาเพียงแค่เล็กน้อย อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนค่ะว่าไม่มีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป หากปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีค่ะ