• มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม มีวิธีป้องกันหรือเปล่า

  •  baba9
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ ตอนนี้อายุ 21 แต่เคยมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุก่อน 16 ปี อยากรู้ว่ามีโอกาสไหมค้ะที่มีเพศสัมพันธ์ตอนอายุน้อยแต่จะไม่เป็นมะเร็งปากมดลูก แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้วแต่อยากฉีดวัคซีนป้องกันหรือหาทางป้อนกันทางอื่นได้ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะคุณbaba9

       มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV โดยไวรัสชนิดนี้ส่วนใหญ่มักติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ดังนั้นยิ่งมีเพศสัมพันธ์อายุน้อยเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกมาเท่านั้นเนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงในการรับเชื้อไวรัสชนิดนี้ค่ะ

       การฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดในคนที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วได้เหมือนกันค่ะ ในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วการฉีดวัคซีน จะสามารถป้องกันได้เฉพาะสายพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับการติดเชื้อค่ะ จึงทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วต่ำกว่าผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

       นอกจากการฉีดวัคซีนแล้วยังมีอีกวิธีที่ช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งปากมดลูกแบบรุนแรงได้นั่นคือการตรวจScrrening Pap smear ซึ่งสามารถได้รับการตรวจได้ทุกโรงพยาบาลทั่วไปค่ะ

    baba9  baba9
    สมาชิก
    แล้วจะไม่มีสิทธิ์ที่จะไม่เป็นเลยเหรอค้ะ