• ประจำเดือนมาผิดปกติ กังวลจะเป็นมะเร็งปากมดลูก อายุน้อย

  •  hippo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยนะคะ คือเคยมีประจำเดือนมาเยอะมากๆ ออกเป็นน้ำเลือดมีลิ่มเลือดปนเป็นก้อนๆด้วยค่ะ(ตอนนั้นยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ไม่กล้าบอกใครค่ะ จนมาถึงปัจจุบันนี้ ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางเดือนมาเยอะมาก บางเดือนมานิดเดียว และมาไม่ตรงรอบเดือนค่ะ นานๆจะปวดท้องประจำเดือนที ตอนนี้อายุ21ค่ะ เคยใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเองค่ะ ลักษณะอาการแบบนี้ เข้าข่ายไหมคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hippo

    การที่มีภาวะเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ (Heavy menstrual bleeding) ประจำเดือนไม่ปกติ ถ้ามีปริมาณต่อวันเฉลี่ยเกิน 80 ซีซี น่าจะถือว่ามีปริมาณที่มากผิดปกติค่ะ ยิ่งถ้ามีลิ่มเลือดร่วมด้วย ยิ่งช่วยสนับสนุนค่ะ

    ถ้ารอบประจำเดือนมีความผิดปกติ คือมาไม่ตรงรอบ คือมีความแปรปรวนมากเกินกว่าในช่วง 24-38 วัน แสดงว่ามาไม่สม่ำเสมอ ก่อนอื่นอาจต้องพิจารณาจากอายุค่ะ ถ้าอายุมากขึ้น เกิน 35 ปี ขึ้นไป หรือ อายุน้อยๆ ที่ภายหลังจากการมีประจำเดือนครั้งแรก ในช่วง 5-10 ปี อาจมีภาวะ ไข่ไม่ตก ในบางรอบเดือน ส่งผลต่อการทำให้รอบประจำเดือนผิดปกติไปค่ะ รวมไปถึงทำให้ปริมาณประจำเดือน ในแต่ละรอบเดือนไม่เท่ากันอีกด้วย

    ถ้าอายุน้อย คือ  21 ปี ต้องหาปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ มะเร็งปากมดลูก เช่น การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย มีคู่นอนหลายคน การสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ซึ่งในปัจจุบัน ถือว่าเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกค่ะ ส่วนการฉีดวัคซีน HPV ถือว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ แต่การที่อายุน้อยโอกาสเกิดมะเร็งจะค่อนข้างต่ำค่ะ แต่ยังอาจเป็นรอบโรคก่อนมะเร็งที่ปากมดลูกได้ หรืออาจเป็นเพียงการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือการอักเสบเรื้อรังที่ปากมดลูกค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้ารอบประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ที่รอบเดือนห่างนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่เรื้อรัง (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ ส่วนเรื่องเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ โดยการตรวจภายในจากสูตินรีเเพทย์เพื่อดูรอยโรคที่ปากมดลูกค่ะ