• สอบถามเรื่องพิษสุนัขบ้า

  •  Nitikarn
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ สลิลศิริอุดมภาส ค่ะ ตอนนี้อาการของหนูคือ มีไข้ เจ็บคอเป็นช่วง ใช่อาการพิษสุนัขบ้าหรือเปล่าคะหมอ โดนสุนัขข่วนไปเมื่อต้นๆวันที่ 1 ก.ค หรือ 3 ก.ค ไม่แน่ใจค่ะแพทย์แต่อยู่ในวันที่ 1หรือ3 ตอนนี้สุนัขยังมีชีวิตอยู่ค่ะคุณหมอ (รับวัคซีนครบเมื่อเดือน1-2ที่แล้ว) (เคยโดนสุนัขข่วนเมื่อ2เดือนที่แล้วค่ะ สุนัขยังมีชีวิตอยู่ )

     สวัสดีค่ะ คุณ Nitikarn,

                        หากโดนสุนัขข่วนในช่วงวันที่ 1-3 ก.ค. และในวันนี้ วันที่ 13 ก.ค. ซึ่งผ่านมาอย่างน้อย 10 วันแล้ว หากสุนัขยังคงมีอาการปกติดี ไม่มีอาการซึม หรือก้าวร้าวผิดปกติ ยังกินอาหารและน้ำได้ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ Nitikarn เมื่อวันที่ 1-3 ก.ค.รวมถึงเมื่อ 2 เดือนที่แล้วด้วยค่ะ ดังนั้นคุณ Nitikarn ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับอาการมีไข้และเจ็บคอที่เป็นอยู่ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าด้วย อาการดังกล่าว อาจเป็นอาการของโรคไข้หวัด คออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบค่ะ ในเบื้องต้น ให้รักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาไข้ เป็นต้น หากมีอาการไข้สูง เจ็บคอมาก ไอมาก มีเสมหะมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะค่ะ