• คุณพ่อตรวจ stool occult blood เป็น positive 2 ครั้ง ได้ส่องกล้องลำไส้ใหญ่ พบเนื้องอกจึงทำการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่

  •  JiBi Sureeporn S
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    คุณพ่อตรวจสุขภาพประจำปีในเดือนกรกฎาคม แล้วส่งอุุจจาระตรวจ ปรากฎพบเลือดปนในอุจจาระ โดยตรวจ2ครั้งมีผลOccult bloodเป็นPositiveทั้ง2ครั้ง คุณหมอจึงให้คุณพ่อตรวจโดยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่(Colonoscopy) แล้วพบเนื้องอกจึงทำการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจและต้องรอผลปลายเดือนกันยายน ตอนนี้ทางครอบครัวมีความกังวลมากค่ะจึงขอรบกวนสอบถามคุณหมอว่าจะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ หากตรวจพบเลือดในอุุจจาระแบบนี้ แล้วจะมีความรุนแรงในระดับไหนค่ะ คือทางคุณพ่อไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดท้อง เบื่ออาหาร หรือน้ำหนักลด รบกวนคุณหมอชี้แนะด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JiBi,

                การตรวจหาเลือดในอุจจาระโดยวิธี fecal occult blood test เป็นการตรวจหาเลือดในอุจจาระในกรณีที่มีเลือดอยู่น้อยเกินกว่าจะเห็นได้  และนำมาใช้เป็นหนึ่งในวิธีตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

                 หากตรวจแล้วผลเป็นบวก (positive) เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                1. ริดสีดวงทวาร

                2.แผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure)

                3. ลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน

                4. ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เช่น โรค ulcerative colitis, Crohn' s disease

                5. ถุงผนังลำไส้ใหญ่โป่งพอง

                6. ติ่งเนื้อและเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

                7. มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

                แต่การตรวจ อาจเกิดผลบวกปลอมได้ คือไม่ได้เป็นโรคอะไร แต่ตรวจขึ้นผลเป็นบวก ซึ่งมีสาเหตุได้จาก

                - การทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก เนื่องจากในเนื้อสัตว์จะมี myoglobin ซึ่งสามารถ  ทำปฏิกิริยาเช่นเดียวกับ  hemoglobin ที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง ดังนั้นก่อนตรวจ ควรงดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ประมาณ 3 วัน

              -  แบคทีเรียในลำไส้ ผักและผลไม้บางชนิด เช่น กล้วยหอม ส้ม แอปเปิ้ล ดอกกะหล่ำ บล๊อกโคลี่ เห็ด และยาบางชนิด เช่น colchicine ก็อาจทำให้เกิดผลบวกปลอมได้

              - การทานธาตุเหล็ก หรือเลือดหมู เลือดไก่ จะทำให้เกิดผลบวกปลอมได้เช่นกัน

              การตรวจพบผลเป็นบวก หรือหมายถึงมีเม็ดเลือดแดงในอุจจาระด้วย  fecal occult blood test จึงไม่ได้เป็นบอกว่าผู้ป่วยจะต้องเป็นมะเร็ง เพราะมีหลายสาเหตุอื่นๆ ที่บอกไปดังกล่าว อีกทั้งหากเป็นมะเร็งจริง ก็ไม่สามารถบอกระยะหรือความรุนแรงที่เป็นได้

                หากคุณพ่อได้ส่องกล้องลำไส้ใหญ่ตรวจหาความผิดปกติแล้ว พบว่ามีเนื้องอก เนื้องอกดังกล่าวจึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผล fecal occult blood test เป็นบวกได้ หลังจากนี้ต้องรอผลชิ้นเนื้อดังกล่าวค่ะว่าจะเป็นอะไร ซึ่งการตรวจชิ้นเนื้อจะบอกได้แน่นอนว่าเป็นเนื้องอกธรรมดา หรือระยะก่อนมะเร็ง หรือเป็นมะเร็งค่ะ  แต่เนื่องจากคุณพ่อ ไม่มีอาการต่างๆ โอกาสเป็นมะเร็งก็ย่อมน้อยค่ะ

                  ขอให้ผลชิ้นเนื้อออกมาปกตินะคะ

    JiBi Sureeporn S  JiBi Sureeporn S
    สมาชิก

    ขอบพระคุณคุณหมอมากๆเลยค่ะ