• ตรวจมะเร็งปากมดลูก พบการติดเชื้อ genotype 59 อันตรายไหม

  •  Undefine
    สมาชิก

    พอดีไปตรวจมะเร็งปากมดลูกมาค่ะรวมถึงตรวจหาเชื้อ HPV high risk อื่นๆ ด้วย

    ผลที่ได้คือ

    HPV DNA Genotype 16 : Undetectable

    HPV DNA Genotype 18 : Undetectable

    detectable High risk HPV DNA Genotype 59  ไม่ทราบว่าตัวที่ 59 ที่ตรวจพบเนี่ยค่ะมีอันตรายมากขนาดไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Undefine,

                       เชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) แบ่งออกเป็นชนิดที่มีความเสี่ยงต่ำ คือเมื่อติดเแล้ว ไม่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และชนิดที่มีความเสี่ยงสูง คือเมื่อติดเชื้อ อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ซึ่งสายพันธ์ุที่อยู่ในชนิดนี้ มีหลายสายพันธ์ุ เช่น 16, 18, 6, 11, 31, 34, 33, 35, 39, 42, 44, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 เป็นต้น ซึ่งการติดเชื้อแต่ละสายพันธ์ุในกลุ่มนี้ ไม่ได้มีความแตกต่างกันค่ะ

                         ดังนั้น ควรดูผลการตรวจเซลล์ปากมดลูกควบคู่ไปด้วยว่ามีความผิดปกติหรือไม่ หากพบความผิดปกติ ก็ควรตรวจเพิ่มเติมต่อด้วยการส่องกล้องปากมดลูกและตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ แต่หากไม่พบความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูก การจะตรวจเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น หากอายุยังน้อย อาจใช้การตรวจติดตามในอีก 6 เดือน แต่หากอายุมาก ก็ควรตรวจเพิ่มต่อด้วยการส่องกล้องปากมดลูกและตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดังกล่าวไปค่ะ