• สอบถามเรื่องผลตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ค่ะ

  •  Kattiya Rush
    สมาชิก
    พอดีวันนี้ไปส่องกล้องลำไส้ใหญ่มา​ สาเหตุจากถ่ายเฟมือนท้องเสียแล้วมีมูกเลือดปน แล้วพบสิ่งผิดปกติ​ 3 อย่าง 1. ริดสีดวงเล็กๆ 2. Proctitis 3. ปื้นขาวๆ​ ที่หมอเรียกว่า​ White scar at rectum ค่ะ อยากจะสอบถามคุณหมอ​ เพราะกังวลมากๆ 1. ปื้นแดงๆ​ proctitis สามารถหายขาดได้หรือไม่​ และจะกลายเป็นเนื้องอกหรือแผลหรือมะเร็งไหมคะ 2. White scar ทั้ง​ 2 ปื้น​ มันจะจางลงไปเป็นสีปกติหรือไม่​ มันเกิดจากอะไร​ แล้วจะกลายเป็นเนื้องอกหรือแผลหรือมะเร็งไหมคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Kattiya Rush  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kattiya Rush

    proctitis หรือไส้ตรงอักเสบนั้นคือโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหารบริเวณไส้ตรง ส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร อาการอักเสบที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเลือดออกที่ผนังของไส้ตรงได้

    การรักษานั้นถ้าดูอกัเสบติดเชื้อมาก อาจมีการให้ยาฆ่าเชื้อในช่วงสั้นๆภายใต้การดูแลของแพทย์หรือถ้าเป็นไม่มาก แพทย์อาจใช้วิธีติดตามอาการ ยังไม่พบรายงานทางการแพทย์ชัดเจนว่าภาวะดังกล่าวจะนำไปสู่การเป็นเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในอนาคต แต่ถ้ามีการอักเสบที่เป็นซ้ำๆหลายๆครั้งไม่หายขาด อาจทำให้เซลล์ในลำไส้ใหญ่เปลี่ยนแปลงไปได้ในอนาคต

    ส่วน white scar at rectum คือมีรอยแผลเป็นตรงบริเวณทวารหนักนั้น รอยแผลเป็นอาจเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อหรือมีแผลจากสาเหตุใดๆ แต่ตอนนี้หายแล้วทิ้งไว้เป็นรอยแผลเป็น สีจะเป็นปกติหรือไม่ขึ้นกับบุคคล แต่ส่วนใหญ๋ก็จะค่อยๆจางไปช้าๆค่ะ