• หากต้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีสามารถขึ้นเครื่องบินได้ไหม แล้วถ้าไม่ผ่าสามารถเดินทางได้ไหม

  •  Pratipa Prasittipun
    สมาชิก
    หากต้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีสามารถขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศได้ไหมแล้วถ้าไม่ผ่าสามารถเดินทางได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pratipa Prasittipun,

                         หากนิ่วในถุงน้ำดีที่เป็นอยู่ ไม่ได้กำลังมีการอักเสบแบบเฉียบพลันเกิดขึ้น (ซึ่งจะทำให้เกิดอาการรุนแรง คือ ปวดท้องมาก มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น) โดยมีเพียงแค่อาการของการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี เช่น ปวดจุกแน่นท้องใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ ท้องอืด อิ่มง่าย เป็นต้น ก็สามารถเดินทางโดยขึ้นเครื่องบินได้ตามปกติค่ะ แต่หากกำลังมีอาการของการอักเสบแบบเฉียบพลันเกิดขึ้น ก็จำเป็นต้องรักษาโดยการผ่าตัดโดยเร็วก่อนค่ะ

                        การผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีนั้น มีทั้งวิธีการส่องกล้องผ่าตัดและการเปิดหน้าท้องผ่าตัด ซึ่งโดยปกติ แพทย์จะให้กลับบ้าน เมื่อผู้ป่วยปลอดภัยแล้ว ซึ่งเมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้ว ก็สามารถเดินทางได้ตามปกติ และสามารถขึ้นเครื่องบินได้ แต่ในช่วงแรก อาจยังคงมีอาการปวดแผลบริเวณที่ผ่าตัดได้อยู่ หากต้องเดินทางนานๆ มีการเคลื่อนไหวตัวบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดแผลได้ค่ะ