• ตกขาวมีความผิดปกติ มีอาการคันในช่องคลอด และมีอาการแสบ ทำอะไรไม่สะดวก อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Tidarat
    สมาชิก
    เริ่มมีอาการตั้งเเต่เมื่อวานซืนค่ะ โดยเริ่มเเรกเริ่มจากมีอาการคันบริเวณช่องคลอด เเละปกติเป็นคนที่มีตกขาวปกติสีใสๆอยู่เเล้วค่ะ พอวันรุ่งขึ้นเริ่มรู้สึก ปวด เเละเเสบตรงช่องคลอดเพิ่มขึ้น เเละพอเริ่มส่องดูเริ่มมีบวมเเดงขึ้นนิดหน่อยค่ะ พอตกเย็นเมื่อวานด้านในพอจะเเหวกดูด้านในเข้าไปเริ่มมีเหมือนเป็นผิวนูนๆขึ้นนิดหน่อยเเละมีสีขาวๆคล้ายฝ้าอยู่พอสมควรค่ะ พอวันนี้รู้สึกว่าเดินเอาขาชิดกันไม่ค่อยได้ เเละนั่งเริ่มไม่ค่อยสะดวกค่ะ เพราะมีอาการเจ็บ เเละเเสบเพิ่มขึ้น มีทายาฆ่าเชื้อรา เเละใช้ยาสอดเเก้เชื้อราไปเเล้วเมื่อคืนนี้ ตื่นมายังไม่ค่อยดีขึ้น เเละมีตกขาวเพิ่มขึ้นเยอะกว่าเดิม รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยเบื้องต้นให้หน่อยค่ะ ว่าจากเชื้อรา หรือเป็นอะไร ตอนนี้รู้สึกนั่งลำบาก เพราะมันจะเเสบบริเวณช่องคลอด ไม่ทราบว่าาบริเวณที่เนื้อนูนขึ้นมาหรือเปล่าที่พอเดินเเล้วทำให้เสียดสีกัน
    Tidarat  Tidarat
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยให้ความเห็นนิดนึงได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Tidarat

    ก่อนอื่นนะค่ะ การที่มีเรื่องของอาการคันแสบบริเวณช่องคลอดอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เรื่องของการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื่อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา

    การบาดเจ็บ เช่น การมีเพศสัมพันธ์

    การมีพวกปาราสิกมาอาศัย เช่น ไร เห็บ

    เนื้อที่คุณคลำได้ข้างในเป็นลักษณปรกติของช่องคลอดค่ะ จะเป็นเนื้อนูนเป็นลอนค่ะ ไม่ต้องตกใจตรงนี้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามตกข้าวอาจจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ ถ้ายังไม่มีความจำเป็นอาจจะไม่แนะนำเรื่องการสอดยานะค่ะ แนะนำพบแพทย์ก่อนคะ เพราะอาจจะไม่ใช่การติดเชื้อราก็ได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของการเสียดสี อาจจะต้องเปลี่ยนชุดชั้นในให้เป็นผ้าบางๆ ลดอาการระคายเคืองก่อนนะค่ะ