• อายุ 16 ปี รู้สึกท้องโต ตรวจแล้วเจอเนื้องอก ผ่าตัดไปแล้ว แต่กลับมาเป็นอีก รักษาครั้งนี้จะหายขาดไหม

  •  Pimchanok123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถามค่ะ หนูอายุ16ปี เมื่อ7เดือนที่ผ่านมาหนูรู้สึกว่าท้องหนูโตขึ้น ไปตรวจแล้วเจอเนื้องอกประมาณ5เซนกว่าๆค่ะ หมอบอกว่าเป็นเดอร์มอยซีสต์ค่ะ ไม่อันตราย หมอเลยผ่าตัด พอผ่าตัดมายังไม่ถึงปีหนูก็รู้สึกว่ามันมีก้อนที่ท้องอีก หนูก็เลยกลับไปตรวจใหม่ ก็ตรวจเจอช็อกโกแลตซีสต์ค่ะ ประมาณ4เซนกว่าๆ หมอเลยให้ยามากินค่ะ แล้วรอดูว่าก้อนที่เป็นมันจะลดลงรึป่าว หนูคิดมากค่ะ หนูไปอ่านเจอเขาบอกว่ามันจะเป็นเรื่อยๆค่ะ จนกว่าเราจะมีลูก เลยอยากปรึกษาค่ะว่ามันจะหายขาดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok123

    จากที่เล่ามา หากเคยผ่าตัดรังไข่ 1ข้าง และเหลือรังไข่อีก 1 ข้างที่ปกติ ยังสามารถตั้งครรภ์ได้ โอกาสตั้งครรภ์ใกล้เคียงคนปกติค่ะ

    แต่หากตัดรังไข่ 1ข้าง แล้วข้างที่เหลือไม่ปกติ โอกาสตั้งครรภ์จะมีน้อยลงพอควร แต่ทั้งนี้หากรังไข่ที่เป็นช็อคโกแล็ตซีส โดยทั่วไปสามารถตอบสนองต่อการรักษาดีพอควรค่ะ แนะนำให้ติดตามการรักษาดูก่อนนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ